Bật mí các cách mở rượu vang không cần dụng cụ dễ dàng, giúp cuộc vui của bạn không bị cản trở

Bật mí các cách mở rượu vang không cần dụng cụ dễ dàng, giúp cuộc vui của bạn không bị cản trở

Đêm Giao Thừa hoặc những dịp như Tân niên,… Thường là lúc gia đình, bạn bè cùng tụ họp, quây quần cùng nhau ôn lại những câu chuyện năm cũ hoặc chuẩn bị cho một năm mới đến… Việc cùng nhau tập trung quanh mâm cỗ, bàn trà thì không thể thiếu sự xuất hiện của một chai Champagne hoặc một chai rượu vang nổ để góp phần làm nhộn nhịp không khí.

Cùng nhau vui vẻ khui rượu quý, cùng thưởng thức và tâm sự sẻ chia chắc chắn sẽ góp phần làm cho cuộc vui năm mới của các bạn thêm phần trọn vẹn, ấm hơn hơn nhiều lần. Tuy vậy, rượu vang hay Champagne là một loại đồ uống có chứa gas đặc biệt, nên cấu tạo của nắp chai rất chắc chắn, việc khui nắp loại rượu này không hề dễ dàng và đòi hỏi bạn phải có một vài kĩ năng, hiểu biết nhất định để mở nắp đúng, đẹp và an toàn.

Rượu vang khó có thể thiếu trong các bữa tiệc
Rượu vang khó có thể thiếu trong các bữa tiệc

Trong thực tế, nhiều người không thể hoặc không biết cách mở được nắp rượu vang nếu thiếu đi những dụng cụ khui rượu chuyên nghiệp, hoặc mở được nhưng kết quả không được như ý của gia chủ, ảnh hưởng tiêu cực đến bữa tiệc hiện tại. Một số cách được chúng tôi gợi ý dưới đây sẽ giúp khắc phục vấn đề nan giải này của bạn, giúp bạn luôn sẵn sàng cho mọi bữa tiệc tụ họp thật rôm rả và đầy ý nghĩa vào năm mới.

Nguyên tắc chung khi mở Champagne hoặc rượu vang nổ

Ướp lạnh chai rượu trước khi mở

Cất chai rượu trong tủ lạnh, tủ mát, hoặc xô đá. Ướp lạnh tối thiểu vài tiếng để phần rượu bên trong lạnh hoàn toàn. Cách này không những làm tăng hương vị, mà còn giúp cho sâm banh không bị bắn tung tóe khi mở.

Ướp lạnh rượu vang trước khi mở
Ướp lạnh rượu vang trước khi mở

Giữ nút chai hướng ra xa khuôn mặt và những đồ vật giá trị

Có rất nhiều áp lực trong một chai vang nổ hoặc champange, nếu không cẩn thận khi nắp chai bật ra bắn mạnh vào mặt ai đó hoặc các đồ vật giá trị trong nhà thì thật nguy hiểm và tồi tệ.

Giữ chai khỏi các đồ vật quý giá
Giữ chai khỏi các đồ vật quý giá

Không lắc mạnh chai

Sâm banh được cất trữ dưới áp lực, khi bạn lắc mạnh chai, áp lực sẽ tăng lên mức nguy hiểm. Mở chai sâm banh dưới áp lực cao có thể gây trào rượu mạnh và khiến cho nắp chai bay lên với tốc độ cao. Trong trường hợp vô tình lắc mạnh chai, bạn nên để yên từ một đến hai giờ để rượu ổn định lại.

Không lắc mạnh chai và rót chậm
Không lắc mạnh chai và rót chậm

Rót chậm

Sâm banh là thức uống có ga, và bọt sủi lên rất nhanh khi rót vào cốc. Vì vậy để rượu không tràn lãng phí và giữ lịch sự, khi rót rượu bạn cần đặt cốc thẳng đứng và rót chậm dãi khoảng một phần ba cốc, sau đó rót thêm rượu vào từng cốc.

Cách mở Champagne hoặc rượu vang nổ bằng tay không

Bóc lớp bạc, tháo khung dây thép
Bóc lớp bạc, tháo khung dây thép

Cách này chỉ thực hiện được với những chai rượu có nắp nổ và đòi hỏi người mở phải rất khỏe tay.

Bóc lớp giấy bạc và tháo khung dây thép

Xé lớp giấy bạc xung quanh nắp chai, sau đó tháo móc dây để gỡ phần khung dây bảo vệ nắp chai.  Thực hiện nhẹ nhàng và từ tốn, giữ ngón tay cái trên nắp để tránh làm bật nút chai.

Tháo phần khung dây khi chuẩn bị mở chai
Tháo phần khung dây khi chuẩn bị mở chai

Lưu ý, chỉ tháo phần khung dây khi chuẩn bị mở chai, nếu không nút chai có thể bật ra khi bạn chưa sẵn sàng mở.

Giữ chai đúng cách

Giữ chai đúng cách
Giữ chai đúng cách

Dùng tay thuận nắm chặt thân chai. Ấn chặt lòng bàn tay kia vào phần nút chai nhô ra. Đặt phần đáy chai tựa vào hông. Nếu dùng tay phải giữ chai, bạn nên đặt đáy chai lên hông phải hoặc phía bên phải thân mình.

Có thể dùng khăn
Có thể dùng khăn

Bạn có thể dùng khăn giữ nút chai nhằm tận dụng sự ma sát để dễ dàng giữ chặt nút chai nếu nó bắn ra khỏi chai và khăn cũng có tác dụng ngăn rượu trào ra ngoài.

Xoay chai và giữ nút chai

Nhẹ nhàng xoay chai tới lui bằng tay thuận. Dùng tay kia giữ chặt nút chai. Khi nút chai xoay, bạn hãy từ từ tăng dần khoảng cách giữa hai tay cho đến khi tay thuận nằm ở giữa thân chai.

Mở chai

Nếu đang ở trong nhà hoặc có nhiều người xung quanh, bạn nên mở nắp từ tốn nhằm tránh gây thương tích. Nếu muốn tạo hiệu ứng mưa sâm banh hoành tráng, bạn có thể mở chai với sức bật mạnh và hướng nút chai lên trên không trung.

Cách mở một chai rượu vang bằng chìa khóa xe

Để sử dụng chìa khóa để mở rượu vang, trước tiên bạn cũng phải tháo lớp giấy bạc trên đầu chai rượu và khung thép bảo vệ nếu có.

Mở rượu bằng chìa khóa xe
Mở rượu bằng chìa khóa xe

Tiếp theo, cắm chìa khóa của bạn vào nút chai và ấn sâu xuống ở góc 45° cho đến khi chắc chắn. Sau đó, bắt đầu xoay tròn theo chiều kim đồng hồ đồng thời kéo dần nút chai hướng lên phía trên. Nút chai sẽ bắt đầu vít lên và cuối cùng bạn đã mở được.

Khui rượu vang bằng đinh vít, kìm, búa, tua vít…

Nếu tìm thấy một hộp dụng cụ sửa chữa; bạn có thể mở chai rượu vang bằng đinh xoắn ốc, tua vít; búa hoặc kìm, dĩa.

Cụ thể, sau khi đặt đinh vít xoắn ốc dài vào phần đầu nút chai; dùng tuốc nơ vít hoặc kìm vặn chặt vào nút chai; cách nút chai khoảng 3cm. Tiếp đó dùng phần sau của búa (không phải phần đầu) hoặc kìm; dĩa để kéo cả đinh xoắn ốc và nút chai ra.

Mở rượu vang bằng đinh vít
Mở rượu vang bằng đinh vít

Nếu không có đinh xoắn ốc; bạn vẫn có thể dùng nhiều đinh nhỏ đóng vào nắp chai và dùng búa kéo lên tương tự như trên; để khui nắp champagne thành công.

Cách dùng thìa gỗ để mở chai rượu

Mở rượu bằng thìa gỗ
Mở rượu bằng thìa gỗ

Nếu việc kéo nút chai rượu vang ra thật khó khăn; bạn có thể thử cách đẩy nó xuống; rơi hẳn vào bên trong chai rượu.

Đối với phương pháp này; bạn chỉ cần chuẩn bị một thìa gỗ có cán tay cầm thon dài nhưng cũng phải rất khỏe tay và kiên nhẫn mới có thể thực hiện được.

Cách làm: Tháo bỏ lớp giấy bóng bọc bên ngoài chai rượu. Giữ chai rượu cố định giữa hai chân của bạn. Dùng một tay nắm chặt cổ chai và dùng tay kia đẩy mạnh để để phần nút chai rơi xuống phía dưới.

Tuy nhiên cách này có nhược điểm là nếu chai rượu cũ; nút chai có thể bị vỡ vụn khi dùng lực đẩy xuống. Hơn nữa, nút chai sẽ không thể lấy ra khỏi chai nữa; vì vậy bạn sẽ phải uống hết cả chai sau khi mở; hoặc tìm cách bảo quản rượu thừa cho phù hợp.

Sử dụng bơm xe đạp để mở champagne

Đây là một cách mở sâm banh khá độc đáo; bạn có thể áp dụng nếu chưa kịp mua dụng cụ mở nắp chuyên nghiệp; và tất cả những gì bạn cần là một chiếc bơm xe đạp có gắn kim.

Đầu tiên, lấy kim và đâm thẳng vào giữa nút chai. Bắt đầu từ từ bơm không khí vào chai; bạn sẽ tạo ra đủ áp lực để làm cho nó bay ra khỏi chai. Khi nút chai dần dần bắt đầu nhô lên cổ chai; gần đến đỉnh chai, bạn có thể lắc nút chai để kéo nó ra nhẹ nhàng. Trong trường hợp bạn tiếp tục bơm thì có thể nắp chai sẽ tự bắn ra.

Nện đáy chai rượu vang vào tường để đẩy nút chai lên

Nếu bạn đang lo lắng về việc không có dụng cụ mở nút chai; bạn chỉ cần bọc chai rượu vào một chiếc khăn và nhẹ nhàng nện đáy chai vào tường. Bạn phải nện dọc theo hướng của trục chai; nghĩa là nện chai theo phương vuông góc với tường. Lặp lại nhiều lần với lực đập tăng lên; nút chai sẽ từ từ tụt ra khỏi chai.

Nếu không có khăn lau; bạn có thể thay thế bằng chính đế giày mà bạn đang đi với cách làm tương tự. Tuy nhiên, trong quá trình nện đáy chai vào tường; nút chai có thể bật ra hoàn toàn, làm rượu bắn khắp nơi. Vì thế, khi nút chai đã lòi ra đủ để cầm; bạn nên dừng lại và dùng tay kéo nó ra.

Nguồn: tintuconline.com.vn

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.