Bánh tráng cuốn món ăn làm nên thương hiệu Quảng Nam – Đà Nẵng

Bánh tráng cuốn món ăn làm nên thương hiệu Quảng Nam – Đà Nẵng

Bánh tráng cuốn là một trong những nét ẩm thực đặc trưng của Việt Nam, thu hút sự quan tâm của du khách gần xa. Đối với những du khách đã từng đến Đà Nẵng, chắc hẳn ít ai có thể bỏ qua hai món cuốn đã đi vào đời sống ẩm thực của người dân vùng biển nơi đây, đó là bánh tráng cuốn cá nục hấp và bánh tráng cuốn thịt heo.

Cá nục hấp cuốn bánh tráng

Ai đến Đà Nẵng chắc hẳn mê mẩn món cá nục hấp cuốn bánh tráng. Những con cá nục nhỏ tươi mới vừa vớt từ biển về, hấp với gia vị đơn giản, bày lên bàn, thêm đĩa rau muống sống và bát nước mắm tỏi cay là chuẩn vị ngon.

Cuộn tròn con cá trong chiếc bánh tráng và cọng rau giòn tan chấm cùng nước mắm tỏi cay, sự kết hợp đặc biệt này ngon đến mức không thể dừng lại được.

Cá nục hấp cuốn bánh tráng là món ăn quen thuộc với nhiều người dân vùng biển; đặc biệt là ở Quảng Nam – Đà Nẵng. Thông thường; người đầu bếp sẽ sử dụng nồi hấp để hấp cá theo cách phổ biến mà không cần sử dụng quá nhiều gia vị để tẩm ướp để giữ được hương vị đặc trưng của cá.

Bánh tráng cuốn món ăn làm nên thương hiệu Quảng Nam – Đà Nẵng

Món ăn quen thuộc

Cá nục hấp là món ăn quen thuộc của nhiều người; bởi cá nục trộn với các loại rau dưa có hương vị đậm đà.

Cá phải tươi mới đảm bảo món ăn được ngon; nếu không cá tươi khi chế biến sẽ có mùi tanh. Cá nục tươi sau khi làm sạch được ướp với tiêu, tỏi, ớt, gừng, chút bột ngọt và muối rồi đem hấp chín bằng phương pháp cách thuỷ.

Cách ướp này giúp thịt cá giữ được vị ngọt và không tanh. Một số quán ăn; nhà hàng còn sử dụng thêm giấy bạc để hấp cá; bởi loại giấy này dẫn nhiệt tốt; giúp cá mau chín lại giữ được nước ngọt trong cá, giúp món cá nục hấp tròn vị hơn.

Nước cá hấp tiết ra hòa cùng gia vị ướp cá sẽ là loại nước chấm hấp dẫn; cực kỳ “bắt vị” với bánh tráng và rau sống.

Bánh tráng cuốn món ăn làm nên thương hiệu Quảng Nam – Đà Nẵng

Hấp chừng 15 phút là cá đã chín, tỏa mùi thơm hấp dẫn. Lúc này, thực khách chỉ việc trải một miếng bánh tráng, cho lên một chút rau sống, gắp một miếng cá nục rồi cuộn lại. Rau ăn kèm với cá thường là rau sống đủ loại như xà lách, hành ngò, dưa leo… hoặc rau muống sống.

Được thực khách ưa chuộng

Để có những món ăn tươi ngon nhất phục vụ thực khách; quán luôn chú trọng trong khâu chuẩn bị và chế biến nguyên liệu. Theo đó, cá được dùng để chế biến món ăn phải là những con cá nục còn tươi rói; béo và mới được đánh bắt. Rau sống ăn kèm với cá phải là loại rau muống tươi ngon; xanh mới được ngắt bớt lá và để cọng dài.

Từng thớ cá săn chắc, ngọt thịt, đậm đà hương vị biển. Cuốn cá hấp được chấm vào hỗn hợp nước hấp cá ở trên pha cùng nước mắm ớt tỏi.

Khi thưởng thức, thực khách sẽ cảm nhận được vị ngọt của thịt cá nục tươi, cái giòn giòn thơm thơm của rau xanh, vị cay của ớt và vị mặn mòi của nước chấm hòa quyện trong miệng.

Món cá nục hấp cuốn bánh tráng với vài nguyên liệu mộc mạc, dễ tìm, quen thuộc, chỉ vậy thôi mà cuốn hút khẩu vị của biết bao người, trở thành một trong những món ăn nên thử khi đến các tỉnh, thành ở duyên hải miền Trung, đặc biệt là Đà Nẵng và Quảng Nam.

Bánh tráng cuốn thịt heo

Bên cạnh món cá nục hấp cuốn bánh tráng;không thể không kể đến một món ăn dân dã gắn liền với bánh tráng ở Quảng Nam-Đà Nẵng; đó là bánh tráng cuốn thịt heo.

Đây là một trong những món ăn đầu tiên trong sổ tay du lịch của du khách mỗi khi đặt chân đến hai địa phương này. Từ một món ăn quen thuộc trong bàn ăn của nhiều gia đình; bánh tráng cuốn thịt heo đã trở thành món đặc sản; được “thương mại hóa” và trở thành món “chủ lực” trong thực đơn của nhiều quán ăn; nhà hàng lớn nhỏ.

Cũng giống như bánh tráng cuốn cá nục; bánh tráng cuốn thịt heo là tổng hòa của những nguyên liệu gần gũi với đời sống người dân Quảng Nam-Đà Nẵng.
Một phần bánh tráng cuốn thịt heo cho một người ăn thường gồm 1 dĩa thịt heo, mì lá, bánh tráng cuốn và các loại rau sống ăn kèm. Thịt heo được dùng cho món này thường là thịt heo ba chỉ hoặc thịt hai đầu da được luộc vừa chín tới.

Món ăn “bắt vị”

Thịt luộc khéo là miếng thịt có màu sáng đẹp, có vị ngọt, thơm. Rau sống ăn kèm là những loại rau củ quả như xà lách, húng quế, chuối chát, giá đỗ, hành lá, tía tô, dưa leo… Thịt và rau đều bảo đảm tươi ngon, sạch sẽ thì món ăn mới “bắt vị”.

Nhắc đến món bánh tráng cuốn thịt heo mà không nhắc đến nước chấm quả là một thiếu sót lớn. Tùy vào khẩu vị và sở thích của mỗi người; nước chấm có thể là nước mắm chanh tỏi ớt pha chút đường để tạo vị chua ngọt hoặc là mắm nêm pha vừa.

Mắm nêm là lựa chọn đúng

Trong đó, mắm nêm thường là lựa chọn “số dách” với thịt heo luộc bởi hai món này không chỉ “ăn ý” với nhau trong món bánh tráng cuốn mà còn là hai thành phần chính tạo nên đặc trưng cho món bún mắm nêm đặc trưng của miền Trung. Mắm nêm pha có vị ngọt, cay, mặn vừa đủ, hòa thêm chút ớt và tỏi sẽ tạo nên thứ nước chấm tuyệt vời; đánh thức mọi giác quan của du khách khi thưởng thức.

Bánh tráng cuốn món ăn làm nên thương hiệu Quảng Nam – Đà Nẵng

Bánh tráng sử dụng trong món ăn này là bánh tráng mỏng; có loại yêu cầu phải thoa nước để làm mềm bánh; có loại bánh mềm sẵn thì không cần thoa nước. Thao tác thưởng thức món ăn này cũng hết sức tinh tế: Trải một miếng bánh tráng đính kèm một miếng mì lá cắt nhỏ; sau đó cho lần lượt thịt, rau… rồi cuốn lại cho chặt.

Chấm cuốn bánh tráng vào nước mắm nêm đã được pha sẵn; người ăn sẽ cảm nhận rõ vị ngọt thơm của thịt hòa trong vị hăng; thơm nồng của các loại rau; vị cay của ớt và chút đậm đà của mắm nêm. Tất cả tạo nên vị ngon khó cưỡng với bất kỳ ai đã từng thưởng thức bánh tráng cuốn thịt heo.

Bánh tráng cuốn món ăn làm nên thương hiệu Quảng Nam – Đà Nẵng

Vị ngon khó cưỡng

Bánh tráng cuốn thịt heo thường chấm cùng với mắm nêm và ăn kèm cùng nhiều loại rau sống tươi, sạch.

Thịt heo ngọt mềm chấm với mắm nêm tạo nên hương vị “đúng điệu” cho món bánh tráng cuốn thịt heo.

Tại Đà Nẵng, không khó để tìm ra những quán ăn bán bánh tráng cuốn cá nục và bánh tráng cuốn thịt heo. Hai món này thường được bán cùng với những món đặc trưng khác của xứ Quảng như mì Quảng và bún mắm nêm. Có thể kể đến một vài cái tên tiêu biểu trên bản đồ ẩm thực như: ẩm thực Bà Mua, ẩm thực Trần, bánh tráng thịt heo Mậu, bánh tráng thịt heo Đại Lộc, bánh tráng thịt heo Bà Hường…

Nguồn: chudu24.com

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *