Thật bất ngờ khi mà tạp chí du lịch nổi tiếng là Lonely Planet lại liệt kê món phở của Việt Nam là một trong những món súp ngon cho thực khách có thể thưởng thức.
Bên cạnh các món súp đậu, súp gà; phở của Việt Nam cũng được biết tới là món súp làm hài lòng nhiều thực khách khó tính trên cuộc hành trình khám phá thế giới.
Hãy thêm ngay 10 loại súp được liệt kê dưới đây vào sổ tay những món phải thử khi du lịch của bạn.
Mục lục
Việt Nam
Phở Hà Nội
Món “súp” đặc biệt này bạn có thể ăn cả ngày; chứ không phải riêng gì dùng cho bữa sáng. Đây là một món ăn đặc sản mà bạn không thể không thưởng thức khi bạn ghé thăm đất nước Việt Nam. Phở phát triển từ đầu thế kỷ 20 khi thực dân Pháp đưa thịt bò đến dải đất hình chữ S này. Nhưng với sự tài ba của những đầu bếp bản xứ; món phở thêm mắm, ớt, gia vị. Nó đã trở thành món ăn rất riêng của người Việt Nam.
Món ăn này xuất phát từ miền Bắc và cho tới ngày nay đã phổ biến trong cả nước nhưng phở Hà Nội vẫn là ngon nhất, gây ấn tượng nhiều nhất đối với khách du lịch. Hình ảnh vô cùng quen thuộc của các quán phở Hà Nội là một chiếc bát làm bằng sứ bốc khói với vài lát thịt bò và bánh phở. Khác với những quán phở sang trọng khác ở trong TP.HCM, với nhiều người khách du lịch, phở ăn trên vỉa hè Hà Nội mới thực sự ngon và đúng chất riêng của nó.
Phở bò
Phở bò là một món súp dễ ăn và ngon, thường được ăn kèm với rau sống, chanh. Ngoài buổi sáng, du khách cũng có thể thưởng thức một tô phở nóng hổi vào buổi tối khi thời tiết lạnh bao trùm hay chiều cuối tuần lười biếng. Công thức nấu phở khá là đơn giản và bạn hoàn toàn có thể tự làm ngay tại nhà với một số nguyên liệu gồm: sợi phở, thăn bò, nước dùng thịt bò, quế, gừng, mùi…
Đài Loan
Súp mì bò là một món ăn truyền thống và phổ biến ở Đài Loan. Nếu như chỉ nhìn qua thì món ăn này khá giống phở. Tuy nhiên, để ý kỹ thì sẽ thấy miếng thịt bò không được thái lát mỏng mà cắt khúc vuông. Thay vì rắc một chút hành mùi, người Đài Loan sẽ thường thêm dưa chua cay trên tô mì.
Mexico
Với món súp gà của Mexico, ngoài nguyên liệu chính là gà, còn có khoai tây, cà chua, hành tây, rau mùi và tortilla – một loại bánh mì dẹt làm từ bột bắp hoặc bột mì.
Cuba
Súp đậu đen là một trong những món ăn truyền thống hiếm hoi vẫn rất được ưa chuộng trong ẩm thực hiện đại của Cuba. Bạn có thể chỉ mất vài phút để chuẩn bị nguyên liệu gồm đậu đen, hành tây, ớt chuông, tỏi…; nhưng vài giờ để ngâm và ninh cho đậu mềm. Bí quyết để có món súp đậu đen Cuba ngon là thêm một chút giấm vào lúc gần xong.
Colombia
Ajiaco là món súp gà và khoai tây nổi tiếng của Colombia, được rất nhiều người yêu thích. Nó có hương vị rất phong phú, được làm từ khoai tây, thịt gà, nụ bạch hoa, ngô hạt và một ít bơ thái lát. Tại Colombia, thủ đô Bogotá là nơi lý tưởng để thưởng thức món ăn này.
Hàn Quốc
Canh bánh gạo hay Tteokguk là món ăn truyền thống Hàn Quốc, được làm từ bánh gạo cắt lát tạo thành hình bầu dục, nấu với nước thịt bò, thêm rong biển, lòng trắng và lòng đỏ trứng thái sợi. Món ăn này thường được dùng vào ngày đầu năm mới.
Pháp
Súp hành tây kiểu Pháp được làm khá đơn giản nhưng lại dễ dàng “đánh gục” các thực khách khó tính trên thế giới. Có nhiều cách để chế biến món này; nhưng nhanh và dễ nhất là hành tây thái nhỏ; xào rồi cho rượu vang vào đến khi hành chín mềm là được. Lúc ăn, bỏ một ít bánh mì lên trên súp; dùng trong ngày lạnh là tuyệt nhất.
Tây Ban Nha
Súp đậu Tây Ban Nha được làm chủ yếu từ hạt đậu garbanzo có vị ngọt thanh; bổ dưỡng. Ngoài ra, bạn cũng sẽ thấy trong món súp được nấu khá kỳ công này một ít xúc xích cay chorizo, thịt xông khói, hành tây, cà chua, ót chuông xanh…
Hy Lạp
Súp gà chanh là món không thể bỏ qua khi đến Hy Lạp. Với thành phần gồm gà tây, gạo, chanh, trứng, món ăn này được người Hy Lạp dùng như một món nước sốt ăn chung với các loại rau củ hoặc món hầm.
Mỹ
Súp wedding là món ăn rất phổ biến ở Mỹ; đặc biệt là trong các nhà hàng Italy. Trong tiếng Italy, món ăn còn được gọi là minestra marinata. Thành phần chủ yếu của nó gồm thịt và các loại rau xanh như rau diếp, bắp cải…
Trích dẫn: VNexpress.net